10 siêu thực phẩm tốt cho trí não thai nhi (P2)

10 siêu thực phẩm tốt cho trí não thai nhi (P2)

Chế độ ăn uống giàu dưỡng chất tốt cho trí não như vitamin E, D, A và các khoáng chất khác cần được mẹ bầu cung cấp đủ cho thai nhi để bé thông minh ngay từ trong bụng mẹ.

bi quyet de co thai ky khoe manh
10 siêu thực phẩm tốt cho trí não thai nhi (P2)

Trong 3 tháng đầu, các tế bào thần kinh hình thành nhưn chưa phát triển đầy đủ nên thai nhi chưa có cảm giác rõ rệt. Thai phụ cần thận trọng trong ăn uống ở giai đoạn này. Mẹ bầu cần tránh tiếp xúc với mọi hóa chất độc hại. Sự phát triển của thai nhi tăng nhanh chóng ở 3 tháng đầu, hình thành lên tới 70% tế bào mới chứa chất béo từ thức ăn mẹ dùng. Vì thế, ăn nhiều chất béo lành mạnh từ thực phẩm tự nhiên cần thiết ở thời điểm này.

Vào 3 tháng thứ hai, trẻ có sự phát triển đồng bộ hơn về chức năng các dây thần kinh. Bé bắt đầu có cảm giác và chuyển động vào khoảng tháng thứ 5. Các chất béo lành mạnh có thể thúc đẩy sự phát triển của não bộ. 3 tháng cuối thai kỳ là lúc bộ não bắt đầu phát triển trí nhớ và khả năng nhận thức.

Vì thế, chế độ ăn uống góp phần không nhỏ vào sự phát triển não bộ của trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Dưới đây là những siêu thực phẩm tốt cho trí óc của thai nhi:

Sắt từ đậu lăng

Sắt rất quan trọng trong việc sản xuất chất trong não bộ và hình thành myelin. Myelin cần thiết cho việc truyền thông tin chính xác và nhanh chóng tới não. Thiếu sắt có thể dẫn đến sa sút tinh thần ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, sắt còn đóng vai trò quan trọng việc chuyển oxy tới cho em bé. Hầu hết phụ nữ đều có hàm lượng sắt thấp khi mang thai. Vì thế, thai phụ cần ăn nhiều thực phẩm chứa sắt hay uống viên sắt bổ sung. Trung bình mỗi ngày, mẹ bầu cần ít nhất 14.8 mg sắt. Kết hợp đậu lăng và vitamin C giúp sắt hấp thu và gia tăng lượng sắt vào cơ thể. Mẹ có thể thêm cà chua vào súp đậu năng hay bổ sung những nguồn thực phẩm chứa sắt khác như thịt bò nạc, các loại đậu, thịt gà, ngũ cốc cho bữa sáng, củ cải đường, lựu,….

thuc pham tot cho tri nao thai nhi

Selenium từ quả hạch Brazil

Quả hạc Brazil chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn là nguồn cung cấp selenium ttuyệt vời. Thiếu hụt selenium có thể làm giảm sự phát triển của não bộ trẻ sơ sinh. Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên cung cấp đủ 60mcg Selenium bằng cách chri cần ăn 1 quả hạch Brazil mỗi ngày.

Vitamin E từ đậu phộng

Đậu phộng không những giàu chất béo không bão hòa đơn, niacin, folate và protein mà còn giàu vitamin E. Vitamin E trong đậu phộng hỗ trợ bổ sung DHA và bảo vệ màng tế bào não. Đậu phộng còn chống oxy hóa rất tốt. Trung bình một khẩu phần bơ đậu phộng là đủ cung cấp 3mg vitamin E cần thiết mỗi ngày.

 I ốt từ sữa chua Hy Lạp

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hầu hết các vấn đề về trí não trẻ có thể phòng ngừa bằng việc cung cấp đủ lượng i ốt tiêu thụ trong suốt quá trình mang thai.Tất cả các loại sữa sua đều rất giàu i ốt, đặc biệt sữa chua Hy Lạp chứa một lượng thích hợp protein có thể giúp ngawnn ngừa tình trạng thiếu cân ở trẻ.140cmg là lượng i ốt cần thiết mỗi ngày cho phụ nữ mang thai. Ngoài sữa chua, sữa, lê và muối i ốt mẹ bầu cũng có thể dùng mỗi ngày.

Axit béo không bão hòa đơn từ quả bơ

Khoảng 60% não bộ đang phát triển được hình thành từ chất béo. Quả bơ chứ lượng lớn axit oleic giúp sản xuất myelin giúp  bảo vệ dây thần kinh trung ương.

Loan Nguyễn ( Theo Momjunction)

Share this post

Post Comment