5 lí do mẹ bầu không nên sợ virus Zika

5 lí do mẹ bầu không nên sợ virus Zika

Virus Zika thực sự nguy hiểm, nhất là với mẹ bầu đang mang thai vì nó có thể gây dị tật thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ cũng không cần quá lo lắng hay không dám ra đường vì sợ nhiễm virus vì chúng ta đã có biện pháp phòng tránh.

virus zika
5 lí do mẹ bầu không nên sợ virus Zika

1.Chúng ta đã biết nguyên nhân và biết phải làm gì để ngăn chặn nó

Muỗi là nguyên nhân chính lây truyền virus Zika. Vì thế, cách phòng tránh nhiễm virus Zika tốt nhất là chống muỗi đốt. Công tác kiểm soát dịch bệnh ở nước ta cũng đã được chuẩn bị và tiến hành rất tốt để ngăn chặn nguy cơ lây truyền virus diện rộng.

2.Càng nhiều điều hòa thì càng ít muỗi hơn

Mùa hè cũng là mùa muỗi sinh sản mạnh. Tuy nhiên, hiện nay, điều hòa khá phổ biến ở các hộ gia đình. Việc dùng điều hòa làm giảm nguy cơ muỗi phát triển vì muỗi chỉ thích sống ở vùng có không khí ẩm thấp.

3.Phụ nữ mang thai chưa hẳn có nguy cơ cao nhiễm virus Zika

Nếu bạn đang mang thai thì virus Zika thật là đáng sợ. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên lo lắng quá dễ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Việc nhiễm virus Zika hay không hoàn toàn có thể phát hiện trong 3 tháng thứ 2 của thai kỳ. Nếu bạn đi siêu âm định kỳ và được chuẩn đoán thai nhi bình thường thì hoàn toàn yên tâm nhé. Ngoài ra, mẹ bầu cần giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đi ngủ mắc màn để giảm khả năng muỗi sinh sôi trong nhà nhé!

4.Zika có thể không lây lan nhanh chóng trên diện rộng

Muỗi Aedes là loài muỗi làm lây lan virus Zika. Loài muỗi này không thể bay xa hơn 150 mét trong vòng đời của nó. Điều này nghĩa là nó không có khả năng gây đại dịch bùng phát toàn thế giới.

5. Ý kiến chuyên gia

Bác sĩ chuyên khoa Anthony Fauci, giám đốc Viện dị ứng và truyền nhiễm quốc gia cho biết virus Zika chắc chắn không thể xem nhẹ nhưng nó sẽ không thể bùng phát diện rộng. So sánh với các quốc gia có nhiều trường hợp nhiễm virus Zika như Puerto Rico và Brazil, chúng ta có thể thấy đây là nơi có nhiều điều kiện cho virus phát triển nhất nhưng nó cũng đã nhanh chóng được kiểm soát.

LN ( Theo Purwow)

Share this post

Post Comment