Cách sơ cứu trẻ khi bị hóc dị vật

Cách sơ cứu trẻ khi bị hóc dị vật

Khi trẻ bị hóc hay sặc sữa nếu không được xử lý kịp thời rất dễ nguy hiểm đến tính mạng. Để bảo vệ an toàn tính mạng cho bé, cha mẹ cần ghi nhớ những điều sau:

Dấu hiệu trẻ bị hóc hay sặc sữa

Nếu bạn thấy trẻ đang ăn đột nhiên ho sặc sụa, khó thở, không thể khóc, mặt tím tái…. thì chắc chắn trẻ đã bị hóc thức ăn hay sặc sữa. Những trường hợp nặng do dị vật quá to có thể khiến bé bị tràn dịch lên cả mũi và nguy hiểm hơn là có thể tử vong ngay tại chỗ. Với những trường hợp nhẹ, trẻ có thể nhanh chóng trở lại bình thường nhưng dễ bị viêm phế quản và tái phát nhiều lần. Cha mẹ nên đưa trẻ đến khám bác sĩ ngay để được xử lý kịp thời.

xu tri khi tre bi hoc di vat
Cách sơ cứu trẻ khi bị hóc dị vật

Cách sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật

Nhiều cha mẹ hay dùng tay móc họng trẻ khi trẻ bị hóc. Đây là cách làm hoàn toàn sai lầm. Nhiều trường hợp làm không cẩn thận còn khiến dị vật đi vào sâu hơn, trầy xước họng gây sưng tấy, trẻ càng khó thở hơn.

– Nếu trẻ vẫn tỉnh táo, hồng hào, không khó thở, vẫn khóc được nói được thì giữ nguyên tư thế ngồi, nhanh chóng mang đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, nếu đúng dị vật đường thở sẽ lấy ra.

– Nếu trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở nặng, ngưng thở, không khóc được, không nói được thì sau khi gọi xe cấp cứu, cần phải tiến hành thủ thuật can thiệp kịp thời trong thời gian đợi xe tới.

Bạn có thể sử dụng thủ thuật Heimlich nổi tiếng để sơ cứu nhanh cho trẻ khi bị hóc dị vật:

+ Bước 1: Người cứu đứng sau lưng nạn nhân, một chân trước, một chân sau; chân trước lồng giữa hai chân nạn nhân.

+ Bước 2: Vòng hai tay ra trước, quàng lấy bụng nạn nhân, bàn tay ngoài nắm lấy nắm đấm của bàn tay trong (lòng bàn tay này úp xuống), áp sát vào vùng bụng phía trên rốn, ngay dưới xương ức của nạn nhân.

+ Bước 3: Giật lên thật mạnh và đột ngột theo hướng từ trước ra sau và từ dưới lên, liên tục 4-5 cái. Động tác này phải được thực hiện dứt khoát và không đè ép vào lồng ngực thì mới có hiệu quả.

Để phòng tránh trẻ bị hóc dị vật, cha mẹ cần tập cho bé thói quen ăn tập trung, không chạy nhảy hay cười đùa khi ăn. Kể cả khi trẻ đã có thể tự ăn một mình, cha mẹ vẫn nên theo dõi trẻ để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Share this post

Post Comment