Chế độ ăn uống sai lầm cần dừng lại ngay

Chế độ ăn uống sai lầm cần dừng lại ngay

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe. Vì vậy, hãy thay đổi ngay thói quen ăn uống sau để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé!

 Không lắng nghe cơ thể bạn

“Hãy luôn lắng nghe cơ thể bạn và quan tâm chăm sóc nó”. Khi bạn cảm thấy đói, bạn hãy ăn; khi nào no hãy dừng lại. Chúng ta thường có xu hướng ép cơ thể phải hoạt động theo ý mình, “phải ăn ít”, “phải ăn nhiều”, “không được ăn nữa”. Có thể cơ thể bạn đang rất đói, có thể bạn đang chán hoặc stress nên thèm ăn. Nếu bạn không lắng nghe cơ thể mình thì đó là một thảm họa, bạn không biết yêu lấy bản thân thì làm sao có thể thực hiện được những mục tiêu như giảm cân hay tập luyện?

Chế độ ăn uống sai lầm cần dừng lại ngay

Không thay đổi chế độ tập/chế độ ăn

Cơ thể con người không dễ dàng thay đổi trong thời gian ngắn, kể cả bạn có cắt giảm việc nạp calo hay tăng cường luyện tập thì sự thay đổi cũng diễn ra rất chậm. Các bạn vẫn luôn được khuyên là nên “gắn bó” với chương trình tập và chế độ dinh dưỡng của mình, tuy nhiên, bạn có thể linh hoạt thay đổi sau khi đánh giá kết quả của việc ăn uống và luyện tập trước, sao cho phù hợp với cơ thể. Bạn có thể tham khảo qua gợi ý của PT để chọn cho mình chế độ phù hợp.

Chế độ ăn có nhiều muối

Từ rất lâu đời, muối là loại gia vị không thể thiếu trong thức ăn. Tuy nhiên, muối luôn được xem là thứ hại thận. Và ngoài thận, gan cũng chịu ảnh hưởng không kém.

Khi bạn ăn quá nhiều muối, cơ thể gặp vấn đề trong việc đào thải các chất cặn bã, dư thừa bởi khả năng giữ nước của nó, trãi qua lâu ngày việc này làm suy giảm chức năng hoạt động của gan và thận.

Cụ thể, khi bạn hấp thụ lượng muối quá 10 – 15g/ngày đối với người lớn và 3 – 5g/ngày đối với trẻ nhỏ, điều đó có thể gây tác động trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình đào thải các chất cặn bã dư thừa và độc tố ra khỏi cơ thể, dần dần làm cho chức năng gan suy giảm.

Chế độ ăn không có rau củ quả

Nếu thực đơn hàng ngày của gia đình bạn chỉ quanh quẩn với các loại thực phẩm có nhiều protein từ động vật như thịt, cá mà quên mất rau, củ, quả thì cần phải bổ sung ngay.

Các loại rau quả chứa nhiều nước, vitamin, khoáng chất, rất tốt cho cơ thể, lại giúp trung hòa, giải nhiệt cho những món ăn cứng ít nước. Do đó, ăn thêm rau củ sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Đồng thời chất xơ có nhiều trong các loại rau củ quả cũng giúp bạn đạt hiệu quả hơn trong chế độ ăn kiêng hay đang mắc chứng táo bón.

Ngay sau khi ngủ dậy lập tức ăn sáng

Rất nhiều người có thói quen ăn sáng ngay sau khi ngủ dậy (khoảng 5h – 6h) và cho rằng làm như vậy sẽ kịp thời bổ sung năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể sau một giấc ngủ dài.

Tuy nhiên, ăn sáng quá sớm không những không tốt cho cơ thể mà còn gây hại cho đường ruột.

Các chuyên gia dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe Trung Quốc cho biết, trong cả quá trình ngủ ban đêm, phần lớn các cơ quan trên cơ thể đều nghỉ ngơi, nhưng hệ tiêu hóa vẫn phải hoạt động để tiêu hóa hết các thực phẩm của bữa tối.

Do vậy, nếu ăn sáng quá sớm sẽ gây ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của dạ dày và đường ruột, từ đó làm tổn hại đến chức năng cũng như hiệu quả hoạt động của các cơ quan này.

Lời khuyên: Ngay sau khi ngủ dậy nên uống nước để bổ sung lượng nước đã tiêu hóa hết trong giấc ngủ dài, 20 – 30 phút sau ăn sáng là thích hợp. Tốt nhất nên ăn sáng sau 7h sáng để đạt hiệu quả tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cao nhất.

Share this post

Post Comment