Chiều cao ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Chiều cao ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Chiều cao không chỉ phản ánh vóc dáng của một người mà giữa người cao và thấp còn có sự khác biệt về nguy cơ mắc những bệnh như ung thư, chấn thương và thậm chí cả tuổi thọ,…

Trong xã hội hiện đại, hình dáng bề ngoài cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Những người cao và ưa nhìn thường được mọi người chú ý hơn là một người thấp và bình thường. Sự khác biệt đó tất yếu ảnh hưởng tới sự khác nhau về tâm sinh lý và sức khỏe của họ.

Dưới đây là những ảnh hưởng chiều cao tới sức khỏe của con người ai cũng nên biết:

chieu cao anh huong suc khoe nhu the nao
Chiều cao ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Tuổi thọ

Theo thuyết tiến hóa, giáo sư trường Đại học Sức khỏe cộng động New York – Mary Schooling cho biết: nghiên cứu ở chuột cho thấy những con phát triển nhanh và lớn hơn các con khác thường có vòng đời ngắn hơn. Ở người, học thuyết này vẫn còn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một số gen nhất định có liên quan đến tầm vóc và tuổi đời và những người thấp dường như cũng sống lâu hơn. Mặc dù vậy, tuổi thọ còn liên quan bởi nhiều yếu tố khác như dinh dưỡng, tình trạng kinh tế xã hội, bệnh tật…

Ung thư

Nếu bạn nghĩ ung thư một tế bào bất thường phát triển ngoài tầm kiểm soát, điều đó đúng. Giáo sư Schooling cho biết sở dĩ nhiều người nghĩ rằng người cao có nguy cơ mắc ung thư cao hơn bởi càng nhiều tế bào nghĩa là càng có nhiều khả năng đột biến tế bào gây ung thư hơn. Lời giải thích này được rút ra từ các nghiên cứu về bệnh ung thư liên quan đến nội tiết tố như ngực, buồng trứng và tuyến tiền liệt xảy ra phổ biến hơn ở những người cao.

Tiểu đường và tim mạch

Tiểu đường và tim mạch lại thường xảy ra ở người thấp hơn. Từ những kết quả nghiên cứu, giáo sư Schooling tiết lộ: “những người cao thường có mạch máu lớn và khỏe mạnh hơn. Chiều cao cũng cho thấy họ được ăn uống đủ chất và môi trường sống tốt hơn. Dù chúng chưa phải là tất cả nhân tố tạo nên chiều cao của con người nhưng số liệu cho thấy tỉ lệ mặc hai bệnh trên xảy ra phổ biến ở người có chiều cao khiêm tốn.

Vấn đề cột sống, cổ và lưng

Môi trường làm việc được thiết kế dành cho những người có chiều cao trung bình. Vì thế, người quá cao hay quá thấp thường hay gặp những vấn đề về cột sống do tư thế ngồi không thoải mái.

Theo Huffington Post

Share this post

Post Comment