Đi bộ giúp giảm lượng đường trong máu

Đi bộ giúp giảm lượng đường trong máu

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người béo phì do thường xuyên phải ngồi cả ngày chỉ cần dành thời gian tập đi bộ, đạp xe .. có thể giảm lượng đường trong máu.

Trưởng nhóm nghiên cứu Glenn Gaesser ở Khoa Tăng cường dinh dưỡng và sức khỏe tại đại học bang Arizona ở Phoenix cho biết: Bất cứ việc gì bạn có thể làm giảm lượng đường trong máu hàng ngày đều tốt. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu một ngày làm việc bình thường của đa số người Mỹ. Họ phải ngồi hàng giờ tại văn phòng và đó thực sự là một mối nguy với sức khỏe. Chỉ cần bạn đứng dậy đi lại sau mỗi tiếng làm việc hoặc đi xe đạp tới chỗ làm để giảm bớt hoạt động này đều sẽ làm giảm nguy cơ tiểu đường.”

loi ich cua viec di bo
Đi bộ giúp giảm lượng đường trong máu

9 người thừa cân tham gia nghiên cứu hầu hết đều ngồi làm việc 8 tiếng mỗi ngày đã được theo dõi lượng đường trong máu và huyết áp liên tục mỗi ngày trong một tuần. Sau đó, họ dần thay đổi việc ngồi hàng tiếng bằng việc đứng trong khoảng 10 tới 30 phút sau 2 tiếng rưỡi làm việc mỗi ngày. Tuần tiếp theo, vẫn với thời gian ngồi đó, họ thay thế bài tập bằng cách chạy trên máy tập với tốc độ 1 dặm/giờ. Tuần thứ 4, khoảng thời gian đó sẽ dành cho việc đạp xe trên máy tập với tốc độ rất chậm và ít tiêu hao năng lượng.

Kết quả cho thấy, trung bình lượng đường glucose trong ngày đã giảm nhờ việc đứng và đi bộ nhiều hơn là ngồi và giảm nhiều nhất trong những ngày đi xe đạp.

Việc đạp xe cũng mang lại tác động tích cực ở những người luôn duy trì lượng đường trong máu ổn định. Dù nghiên cứu này chưa hẳn có phát hiện mới bởi nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng việc ngồi nhiều gây hại sức khỏe và ảnh hưởng tới lượng đường trong máu một ngày như thế nào. Dù chưa chắc chắn sự khác biệt của lượng đường trong máu có ý nghĩa lâm sàng hay giảm nguy cơ rối loạn chuyển hóa những nghiên cứu chắc chẳn đã khuyến khích mọi người đi bộ hay đạp xe nhiều hơn là ngồi và đứng tại chỗ.

Gaesser nói thêm”” Chúng tôi cần nghiên cứu trên một nhóm đối tượng lớn hơn để có thể chắc chắn về hiệu quả chủa nó nhưng nhiều khả năng người thừa cân sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc thay đổi thói quen ngồi nhiều.”

Vận động, tập thể dục thể thao luôn là việc làm cần thiết trong ngày để mọi người có sức khỏe tốt và cuộc sống chất lượng hơn. Các chuyên gia thể hình khuyên thời gian tập tốt nhất trong ngày là vào sáng sớm, buổi chiều từ khoảng 4:30 đến 5 giờ.

Theo Huffington Post

Share this post

Post Comment