Đồ ăn ảnh hưởng tới bộ não như thế nào?

Đồ ăn ảnh hưởng tới bộ não như thế nào?

Ai cũng biết chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của con người, trong đó có cả não bộ của chúng ta. Cùng xem clip dưới đây để xem các chất trong thức ăn tác động nên trí não như thế nào nhé!


Não bộ của chúng ta phần lớn là chất béo

Nếu bạn lấy hết dịch trong não ra, bạn sẽ thấy chất béo chiếm phần lớn trọng lượng của não bộ. Phần còn lại là glucose, vi chất dinh dưỡng, các axit amin và protein. Tất cả đều được sản sinh và bổ sung bởi thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Để bộ não luôn khỏe mạnh, hãy tích cực ăn quả hạch, các loại đậu và cá. Các axit béo được tìm thấy trong các thực phẩm này sẽ giúp sản sinh và duy trì màng tế bào mới. Chúng cũng giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa não – theo trung tâm y tế Đại học Maryland.

Đồ ăn ảnh hưởng tới giấc ngủ

Nếu đã tối muộn rồi mà bạn vẫn thấy tỉnh táo hay lơ mơ vào buổi trưa, rất có thể bộ não của bạn không “hài lòng” với đồ bạn đã ăn trong ngày. Những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ vào buổi tối sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn nên giấc ngủ của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Chất kích thích trong nước ngọt hay sô cô la cũng khiến bạn mất ngủ.

Đồ ăn ảnh hưởng tới bộ não như thế nào?
Đồ ăn ảnh hưởng tới bộ não như thế nào?

Chất béo bão hòa làm suy giảm trí nhớ

Chất béo chuyển hóa, được tìm thấy thường xuyên nhất trong các loại thực phẩm chiên và đồ nướng sẽ làm tổn hại tới sức khỏe não bộ nếu bạn ăn quá nhiều. Nghiên cứu được báo cáo trên Live Sicence cho biết nạp nhiều chất béo bão hòa khiến cho não bộ bị teo lại. Hãy hạn chế những đồ ăn này để bộ não luôn minh mẫn nhé!

Đồ ăn ảnh hưởng tới cảm xúc

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Thực phẩm giàu axit béo, omega-3,magie, tryptophan, folate và vitamin B giúp cải thiện tâm trạng. Vì vậy ăn nhiều hoa quả, rau xanh, thực phẩm giàu omega 3, protein, tinh bột và uống đủ nước, bạn sẽ thấy sự khác biệt trong tinh thần, cảm thấy yêu đời hơn.

Để tránh mất tập trung, bạn có thể hạn chế ăn thực phẩm giàu chất bột đường như bánh mì trắng, món tráng miệng có thể làm bạn tăng đường huyết trong não bộ. Những thực phẩm giàu cabs từ thực phẩm như các loại đậu và ngũ cốc bổ sung một lượng đường thực vật tự nhiên giúp bộ não hoạt động hiệu quả hơn.

Theo Huffingtonpost

Share this post

Post Comment