Hiểu lầm tai hại về gluten

Hiểu lầm tai hại về gluten

Loại bỏ gluten ra khỏi chế độ ăn của người bị đau dạ dảy thực sự là phương thức điều trị hiệu quả nhưng nhiều người lại đang giảm cân theo cách này. Đó là một sai lầm lớn!

Dưới đây là những hiểu lầm tai hại về gluten

Gluten là một chất độc

Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy chế độ ăn không gluten đem lại lợi ích cho những người không bị bệnh loét dạ dày. Các thực phẩm chứa gluten hoàn toàn vô hại nếu bạn không bị bệnh dạ dày. Ngũ cốc chứa gluten như lúa mì, lúa mạch, bánh mì có thể rất giàu dinh dưỡng , chất xơ, khoáng chất và là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể. Những loại ngũ cốc nguyên hạt đặc biệt tốt trong quá trình cân bằng cholesterol  và hạ huyết áp. Ngoài ra, nó còn giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư. Vì thế, không có lí do gì mà bạn lại “xóa sổ” gluten khỏi bữa ăn của mình cả.

hieu lam tai hai ve gluten
Hiểu lầm tai hại về gluten

Gluten không thích hợp để ăn

Nhiều người quan niệm rằng tổ tiên của con người không ăn lúa mì nên việc tiêu thụ gluten là không cần thiết và gây nguy hiểm cho cơ thể. Thực tế, cơ thể chúng ta không sản sinh ra các enzyme cần thiết để phá vỡ cấu trúc protein phức tạp trong gluten. Do đó, mỗi lần bạn ăn bánh mù hay mì ống, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng với nó. Tuy nhiên, nếu bạn không nằm trong số 1% người bị loét dạ dày dị ứng với gluten thì hệ thống miễn dịch chỉ đang làm nhiệm vụ bình thường của mình và không gây hại gì cho con người cả.

di ung gluten

Gluten vô hại nếu bạn không bị bệnh dạ dày

Thực tế vẫn có một vài trường hợp người không bị loét dạ dày nhưng vẫn bị dị ứng với gluten. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí y học BMC năm 2011 cho biết: nhiều người bị đau bụng, mệt mỏi và trầm cảm.. do ăn thực phẩm chứa gluten. Sau khi so sánh các mẫu sinh thiết của các bệnh nhân loét dạ dày và người khỏe mạnh phản ứng với gluten, họ khẳng định có bệnh dị ứng với gluten không liên quan đến bệnh dạ dày. Đây là một trong những hình thức hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với một chất nào đó khi vào cơ thể.

Cơ thể cảm thấy khá hơn khi không ăn gluten thì bạn là người nhạy cảm

Hoàn toàn sai lầm. Bởi ngoài gluten, cơ thể vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố khác như thời tiết, phấn hoa, đồ ngọt,… Bạn nên đi khám bác sĩ để biết rõ tình trạng của mình chứ không nên kết luận vội vàng.

Theo Refinery 29

Share this post

Post Comment