Nhận biết và điều trị bệnh sốt phát ban kịp thời

Nhận biết và điều trị bệnh sốt phát ban kịp thời

Mùa hè là thời điểm bệnh sốt phát ban ở trẻ em dễ bùng phát nhất. Cha mẹ cần đặc biệt chú ý các dấu hiệu sốt phát ban ở trẻ để có cách điều trị kịp thời.

Nhận biết và điều trị bệnh sốt phát ban kịp thời

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt phát ban

SPB là bệnh rất dễ lây nhiễm, nhất là trong môi trường có tính tập thể như nhà trẻ, trường học, trường mẫu giáo vì bệnh lây chính yếu qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nhảy mũi làm văng những giọt nước li ti, người lành hít phải sẽ bị nhiễm bệnh.

Sốt phát ban hầu hết là do nhiễm vi rút (70  – 80%), trong đó virút đường hô hấp luôn chiếm đa số bao gồm virút sởi, virút gây bệnh rubella, adeno virút, echo virút, nhóm enterovirus…Đây chính là lý do tại sao trẻ có thể bị SPB nhiều lần. Sốt phát ban do vi rút sởi và virút gây bệnh rubella là 2 nguyên nhân thường gặp. Bệnh sởi còn gọi là ban đỏ, bệnh rubella gọi là ban đào.

Biểu hiện chung của SPB là sau thời gian ủ bệnh trung bình khoảng một tuần, trẻ thường bị sốt, trẻ có thể sốt nhẹ (37,5oC – 38oC) hoặc sốt cao (39oC – 40oC) tùy theo thể trạng và nguyên nhân gây bệnh, khi bớt sốt sẽ xuất hiện hồng ban trên người với tính chất đặc thù của từng bệnh, cụ thể:

Ban do virút sởi (ban đỏ): khởi bệnh trẻ thường bị sốt, khi dấu hiệu sốt giảm sẽ xuất hiện dấu hiệu phát ban, lúc đầu ở sau tai sau đó lan ra mặt, rồi lan dần xuống ngực bụng và ra toàn thân. Khi ban sởi biến mất cũng mất dần theo thứ tự đã nổi trên da, đặc điểm ban sởi là ban dạng sẩn (ban gồ lên mặt da), khi bay sẽ để lại những vết thâm trên da rất đặc trưng thường gọi là “vằn da hổ”. Ngoài ra một số triệu chứng kèm theo như chảy nước mũi, ho hay đỏ mắt. Virút sởi có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ nhất là biến chứng viêm phổi và viêm não do virút.

Ban do virút rubella (ban đào): phát ban lúc đầu ở mặt sau đó lan xuống dưới chân, thời gian phát ban thường kéo dài khoảng 3 ngày. Ban do rubella thường dày hơn và có màu nhạt hơn ban sởi, có thể kèm theo tình trạng sưng hạch sau tai, hạch cổ và dưới chẩm, bệnh nhân có thể bị đau khớp. Virút gây bệnh rubella khá lành tính đối với trẻ nhưng lại rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.

Cách chữa trị sốt phát ban hiệu quả?

– Với trẻ em thông thường khi trẻ bị sốt phát ban từ 3-7 ngày các nốt ban sẽ tự biến mất và trẻ khỏi bệnh vì thể nên cách chữa trị tốt nhất đối với trẻ là :

+ Nên cho trẻ ở trong nhà tránh tiếp xúc với trẻ khác để tránh lây bệnh

+ Chú ý luôn luôn theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ để có biện pháp điều trị kịp thời, trong trường hợp trẻ bị sốt trên 39oC cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sỹ hoặc đưa đi phòng khám để điều trị

+ Giữ gìn vệ sinh cơ thể cho trẻ : tắm rửa cho trẻ hàng ngày bằng nước ấm lưu ý tuyệt đối không dùng nước lạnh

+ Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể trẻ bằng cách bổ sung dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ nhiều hơn bình thường và nên cho trẻ ăn thành nhiều bữa, ăn nhiều thức ăn dễ tiêu

+ Bổ sung Vitamin A để bảo vệ cho đôi mắt cho trẻ

+ Cho trẻ nằm nghỉ, uống nhiều nước

Đây chỉ là một số biện pháp để chữa trị sốt phát ban trong trường hợp bình thường nếu trẻ có biểu hiện sốt cao trên 39oC, bị co giật hoặc trẻ ngủ nhiều, ngủ li bì thì cần đưa trẻ đi đến phòng khám hoặc bệnh viện để có biện pháp điều trị kịp thời.

 Phòng ngừa sốt phát ban cho trẻ sơ sinh

Để giảm thiểu nguy cơ mắc phải bệnh sốt phát ban ở trẻ, các bậc phụ huynh cũng có thể chủ động phòng chống bằng những biện pháp sau:

– Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân bị nghi ngờ đang mắc bệnh, cách này rất khó vì trẻ bệnh có thể lây cho trẻ khác ngay khi chưa có biểu hiện phát ban.

– Cách phòng ngừa tốt nhất cho sốt phát ban ở trẻ sơ sinh là chủng ngừa: Sởi có thể chích ngừa khi trẻ được 9 tháng tuổi theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Rubella được chích chung với quai bị và sởi bằng vắc-xin 3 trong 1 khi trẻ được 12 tháng – 15 tháng tuổi và tiêm nhắc liều thứ 2 khi trẻ được 4 tuổi – 6 tuổi.

Share this post

Post Comment