Những điều cần biết về u lành tính

Những điều cần biết về u lành tính

U lành tính là một khối u phát triển bất thường trong cơ thể nhưng không gây hại đến sức khỏe trong nhiều năm.Vì sao lại xuất hiện những khối u lành tính và cách điều trị ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

u lanh tinh
Những điều cần biết về u lành tính

U lành tính chính xác là một dạng u trái ngược hoàn toàn với các khối ung thư. Các khối u ung thư phát triển và lây lan các bộ phận khác nhưng u lành tính thì ngược lại. U lành có phát triển nhưng không lan sang các bộ phận khác và có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào trong cơ thể.

Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác dẫn đến u lành tính. Nó thường là các tế bào chết những vẫn phát triển trong cơ thể.

U lành tính trên da sẽ biểu hiện ra bên ngoài dưới dạng một cục sạn và bạn có thể chạm vào và cảm nhận nó. Tuy nhiên, nếu bạn bị u ở trên não, bạn thường sẽ có dấu hiệu đau đầu, chóng mặt, mờ mắt, khó khăn trong việc hiểu và ghi nhớ mọi thứ….

tac nhan gay ung thu da

Bác sĩ là người duy nhất có thể cho bạn biết bạn bị u lành tính hay ung thư. Hiện có rất nhiều công nghệ y học tiên tiến phát hiện chính xác căn bệnh này. Bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng và tiến hành kiểm tra sức khỏe bao gồm cả xét nghiệm máu để xem có bất kỳ tế bào gây ung thư ở trong máu không.

Bác sĩ có thể cũng yêu cầu bạn chụp CT, MRI, X-quang và siêu âm  để xem có khối u bất thường nào trong cơ thể một cách chính xác nhất. Bạn có thể cần phải kiểm tra sinh thiết bằng việc lấy một phần nhỏ tế bào ở vùng bị đau để kiểm tra.

Không phải tất cả các khối u lành tính đều cần được điều trị. Nếu khối u lành đó không gây khó khăn cho hoạt động và sức khỏe của bạn, bác sĩ sẽ chỉ yêu cầu bạn đợi và theo dõi. Điều trị các khối u có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn. Trong nhiều trường hợp u lành gây ảnh hưởng tới sức khỏe, bạn có thể phải dùng đến xạ trị hay phẫu thuật.

Theo Boldsky

Share this post

Post Comment