Những thay đổi cơ thể lớn nhất sau sinh

Những thay đổi cơ thể lớn nhất sau sinh

Sinh con là điều kỳ diệu nhất trong cuộc sống của người mẹ. Bên cạnh đó, giai đoạn sau sinh, cơ thể người mẹ cũng có nhiều thay đồi.

dau hieu mang thai som

Mang thai, sinh nở được ví là những sự kiện kỳ diệu trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Cơ thể người mẹ đã chứng minh tất cả đều có thể thay đổi để tốt nhất cho sự lớn lên của bé. Tuy nhiên, sau thời gian này, chắc chắn người mẹ nào cũng sẽ nhận ra những thay đổi ở cơ thể này là điều không ai mong muốn. Thực tế thì sau sinh, hầu hết chị em đều thất vọng và rất tự tin với thân hình, vóc dáng của mình. Không chỉ có ngoại hình, bên trong cơ thể phụ nữ cũng có rất nhiều thay đổi.

Dưới đây là các bộ phận chịu “tổn thương” nặng nề nhất sau sinh. Tuy nhiên “cái giá” này thật xứng đáng để có những “cục cưng” trên tay phải không các mẹ?

Chân “voi”

Theo một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Y học Thể chất và Phục hồi chức năng của Mỹ, mang thai có thể làm biến đổi cấu trúc bàn chân của các bà mẹ tương lai. Bàn chân một phụ nữ mang thai lần đầu tiên có thể dài thêm đến 1-2cm và hiện tượng này xảy ra với khoảng 60-70% các bà mẹ đã từng sinh nở.

Nguyên nhân được cho là do trong quá trình mang thai, các dây chằng ở bàn chân trở nên mềm hơn dưới tác động của hai hormone estrogen và relaxin. Bàn chân của thai phụ sẽ trở nên mềm dẻo để thích ứng khi trọng lực đang chuyển dần về phía trước bụng. Kết quả là bàn chân bẹt hơn và dài thêm.

Các bác sĩ cũng cho biết thêm những thay đổi về kích thước ở chân là thay đổi vĩnh viễn. Một số cơ, xương khác trên cơ thể cũng biến dạng do mang thai như cổ tay, xương sống… nhưng có thể quay trở lại trạng thái ban đầu sau khi sinh con khoảng 3 tháng. Còn bàn chân cho tới tháng thứ 5 sau sinh vẫn không có dấu hiệu phục hồi.

Vùng kín “lỏng lẻo”

Vùng kín được cho là bộ phận chịu tổn thương nặng nề nhất sau sinh nở đặc biệt với mẹ sinh thường. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều mẹ đặt ra câu hỏi: ‘Liệu vùng kín có trở lại được bình thường?’; ‘Liệu có ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục không?’…

Trên thực tế, vùng kín lỏng lẻo sau sinh là vấn đề phổ biến ở phụ nữ bởi mẹ vừa phải trải qua ca sinh nở đưa bé nặng tới hơn 3kg vào thế giới này. Sau sinh khoảng 4-6 tuần, bộ phận này sẽ dần phục hồi lại nhưng để phục hồi hoàn toàn, mẹ phải mất nhiều thời gian hơn nữa và nên chăm chỉ tập Kegel sẽ nhận thấy những hiệu quả tích cực.

Hông to

Trong thời gian mang thai, hông của phụ nữ sẽ dần tăng kích cỡ để việc sinh nở dễ dàng hơn. Đây cũng là một trong những đặc điểm giúp mọi người dễ dàng nhận biết bạn là gái còn son hay là phụ nữ đã có con.

Mặc dù đường cong của chị em là rất hấp dẫn với nam giới tuy nhiên nếu bạn đã trải qua thời gian sinh nở thì phải chấp nhận sự thật rằng hông sẽ không bao giờ thon gọn được như trước. Hãy nghĩ tích cực rằng những thay đổi này sẽ thuận lợi hơn cho việc bạn sinh nở những đứa con tiếp theo.

 Tóc

Nếu như khi mang thai, tóc mẹ bầu thường có xu hướng dày, đẹp hơn thì sau sinh, mẹ sẽ phải đối mặt với hiện tượng rụng tóc do những kích thích tố mang thai bắt đầu suy giảm. Đây là hiện tượng bình thường, mẹ không nên lo lắng nhiều.

 Ngực

Ngực là bộ phận thay đổi nhiều nhất trong cả thời gian mang thai và đặc biệt sau sinh. Khi mới sinh con, mẹ sẽ thấy xuất hiện sữa non, sữa này rất tốt cho con nên các mẹ cần tận dụng cho con bú càng sớm càng tốt.

Khi sữa về nhiều hơn, chị em sẽ cảm thấy bị căng tức, sưng, đau. 1-2 tuần sau, việc cho con bú sẽ dễ dàng hơn.

Bàng quang và ruột

Bàng quang và ruột của người phụ nữ cũng bị thay đổi khá nhiều sau khi sinh. Nhiều người phần bàng quang có thể sẽ bị sưng lên do quá trình đau đẻ và sinh con khiến việc đi vệ sinh nhạy cảm và bất thường hơn.

Mẹ cũng có thể sẽ gặp khó khăn trong việc đi tiểu, thậm chí gặp chứng bí tiểu, đầy hơn, táo bón…

Share this post

Post Comment