Những việc làm gây hại thai nhi

Những việc làm gây hại thai nhi

Trong suốt giai đoạn mang thai, cha mẹ nên tránh làm những việc dưới đây nếu không muốn bé yêu bị ảnh hưởng không tốt nhé!

Không kiềm chế “yêu”

Nhiều ông bố tương lai không giảm bớt số lần “yêu” sau khi vợ mang bầu. Nghiên cứu chỉ ra, có 10% – 18% sảy thai là do “yêu” không lành mạnh. 3 tháng đầu mang thai, nhau thai vẫn chưa hình thành, mô phôi thai chưa đủ vững chắc trên thành tử cung, nếu “yêu” thường xuyên hoặc động tác mạnh bạo dễ làm cho tử cung co thắt, dẫn đến vỡ màng thai.

Mang thai cuối 3 tháng, “yêu” sẽ dễ đem cả vi khuẩn vào trong âm đạo, dẫn đến viêm nhiễm, gây sẩy thai, đặc biệt là thời gian 1 tháng trước sinh, “yêu” sẽ làm tăng áp lực ổ bụng dẫn đến sinh non, viêm nhiễm tử cung. Vì vậy các ông bố cần kiềm chế hoặc “yêu” nhẹ nhàng với những vị trí phù hợp.

Những việc làm gây hại thai nhi

Thường xuyên căng thẳng

Stress dường như chiếm vị trí quan trọng trong đời sống hiện đại ngày nay. Stress có thể gây sảy thai, thậm chí tác động lớn tới việc phụ nữ có thể đậu thai hay không. Thậm chí, những lo lắng của người cha vẫn tác động không nhỏ tới tình trạng sảy thai của người mẹ.

 Ăn thịt chế biến sẵn

Những loại thịt chế biến sẵn, thịt nướng, xúc xích, cá hồi hun khói, rau củ chưa rửa sạch… có thể làm mẹ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn listeria. Vì vậy mẹ bầu cần tiệt trùng rau củ quả và nấu chin thịt ở nhiệt độ 150 độ C.

Sử dụng thuốc chống trầm cảm

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mẹ hấp thụ quá nhiều chất serotonin trong thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai, dị tật bẩm sinh thai nhi, sinh non và trẻ bị tự kỷ.

Không nạp đủ vitamin D

Làm việc văn phòng nhiều cũng là nguyên nhân khiến rất nhiều mẹ bầu bị thiếu vitamin D gây  ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé và gây ra những nguy cơ như bệnh tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật và trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Thói quen sử dụng điện thoại

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Đại học Yale (Mỹ), thường xuyên sử dụng điện thoại trong thời gian mang thai có thể gây tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi, khiến các bé sinh ra có nguy cơ mắc chứng rối loạn hành vi, hiếu động quá mức hoặc gặp khó khăn trong giao tiếp, kiềm chế cảm xúc…

Để giảm tác động từ bức xạ điện thoại, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên cắt giảm bớt thời gian sử dụng điện thoại, không nên sử dụng quá 30 phút mỗi lần. Có thể thay điện thoại di động bằng điện thoại bàn nếu cần thiết phải trao đổi nhiều. Đồng thơi, không nên dùng điện thoại khi đang xạc pin cũng như không để điện thoại gần nơi ngủ.

Thói quen nằm ngửa khi ngủ

Có thể bạn không để ý nhưng tư thế nằm khi mang thai cũng có thể gây những ảnh hưởng lớn đến em bé trong bụng. Cụ thể, việc nằm ngửa trong khi mang thai, nhất là trong những tháng cuối thai kỳ khi kích thước thai nhi ngày càng tăng sẽ làm chèn ép cột sống của mẹ, hạn chế quá trình lưu chuyển máu và ô-xy đến thai nhi. Thậm chí, theo một nghiên cứu 5 năm của các chuyên gia người Úc, bà bầu nằm ngửa thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ thai chết non lên gấp 6 lần.

Share this post

Post Comment