Quảng cáo đồ ăn vặt có thể khiến trẻ ăn không kiểm soát

Quảng cáo đồ ăn vặt có thể khiến trẻ ăn không kiểm soát

Chỉ cần vài phút tiếp xúc với quảng cáo đồ ăn vặt, trẻ sẽ trở nên thích thú và thậm chí đòi ăn nhiều hơn những thực phẩm ít dinh dưỡng cho sức khỏe này.

thoi quen an uong xau cua tre
Quảng cáo đồ ăn vặt có thể khiến trẻ ăn không kiểm soát

Quảng cáo đồ ăn vặt có thể xuất hiện ở bất cứ nơi đâu bạn đưa trẻ tới như siêu thị, rạp chiếu phim, công viên,… Những món ăn này thường rất hấp dẫn trẻ con và mọi lời mời ăn thử của nhà quảng cáo cũng rất dễ khiến trẻ bị  nghiền món này. Trẻ có thể sẽ đòi cha mẹ mua mỗi khi nhìn thấy chúng.

Một nghiên cứu mới xuất bản trực tuyến trên Obesity Reviews – Tổng quan về bệnh béo phì đã nhận được nhiều đánh giá tích cực về sức mạnh của quảng cáo đồ ăn vặt với trẻ em. Phân tích tổng hợp của  họ cho thấy trẻ em tiếp xúc với những quảng cáo đồ ăn nhanh thường có xu hướng ăn món đó tăng theo cấp số nhân trong một thời gian ngắn.

Các nhà nghiên cứu phân tích 29 thử nghiệm ngẫu nhiên trên 6000 trẻ em từ 2 đến 18 tuổi. Các nghiên cứu này dựa trên nhiều loại hình quảng cáo đồ ăn và thức uống bao gồm truyền hình, phim ảnh, video game, tạp chí, bao bì đóng gói có nhân vật đại diện khiến trẻ em ăn nhiều đồ ăn vặt hơn.

Trung bình, tiếp xúc với quảng cáo khoảng 4 phút, trẻ ăn nhiều hơn 30 kcal  tương đương với 1/10 lượng kcal của một thanh sô cô la trong suốt 17 phút sau đó so với trẻ ăn mà không xem quảng cáo nào. Dù con số này chưa phải là lớn nhưng nếu trẻ xem từ 10 quảng cáo đồ ăn vặt mỗi ngày thì việc thèm ăn các sản phẩm giàu chất béo, đường và muối này sẽ tăng lên không ngừng.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra trẻ em từ 8 tuổi trở xuống thường nhạy cảm hơn với những quảng cáo dạng này. Đôi khi trẻ em có thể coàn bắt chước những hành vi không tốt cho sức khỏe trên quảng cáo.

Đồ ăn vặt không hoàn toàn có ảnh hưởng xấu với trẻ nhưng nếu trẻ ăn quá nhiều thì lại không tốt cho sức khỏe chút nào. Mặt khác, xem nhiều quảng cáo đồ ăn vặt còn dễ khiến trẻ hình thành những thói quen ăn uống không tốt. Vì thế, cha mẹ nên hạn chế cho con xem những quảng cáo dạng này. Cha mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu về tác hại nếu ăn quá nhiều đồ ăn nhanh ngay từ đầu để trẻ hiểu và không ham mê chúng quá mức.

Theo Healthline

Share this post

Post Comment