Sai lầm cần tránh khi hạ sốt cho trẻ nhỏ

Sai lầm cần tránh khi hạ sốt cho trẻ nhỏ

Việc tự ý dùng thuốc kháng sinh hay dùng thuốc hạ sốt ngay khi trẻ bị sốt,… có thể khiến bệnh tình của trẻ trầm trọng hơn.

Cạo gió

Cơ thể trẻ em không giống như người lớn. Trẻ bị sốt nhiều khi không phải do cảm lạnh nên nếu cạo gió cho trẻ có thể dẫn tới biến chứng khôn lường, nhất là với trẻ bị rối loạn đông máu, việc cầm máu sẽ rất khó khăn. Đặc biệt, cạo gió khi trẻ bị sốt xuất huyết khiến bác sĩ khó xác định được vùng nào xuất huyết do bệnh. Do đó, tuyệt đối không cạo gió, cắt lể khi trẻ sốt.

sai lam can tranh khi ha sot cho tre
Sai lầm cần tránh khi hạ sốt cho trẻ nhỏ

Chườm đá lạnh hoặc dùng chanh xoa

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra triệu chứng sốt cho trẻ. Nếu bố mẹ không rõ nguyên nhân. Thay vì cho con uống thuốc các mẹ thường cho nước đá vào túi ni lông hoặc bọc vải rồi chườm cho trẻ. Cách này chỉ giúp làm mát tại vị trí chườm nhưng lại dễ làm trẻ bị “bỏng lạnh”, gây co mạch khiến nhiệt càng khó thoát ra ngoài dẫn đến sốt cao hơn. Ngoài ra, đá lạnh có thể khiến trẻ bị sưng phổi. Còn cách hạ nhiệt bằng việc dùng chanh xoa cho trẻ sẽ làm phỏng da hay hư da vì trong chanh có chứa a xít loãng. Nếu nặn chanh hay chất gì vào miệng khi trẻ sốt cao dễ gây sặc và tử vong ở trẻ.

Sờ trán đoán nhiệt độ

 Xác định con sốt bằng cách sờ trán hoặc má là hoàn toàn không chính xác. Trẻ chỉ được gọi là sốt khi nhiệt kế có các chỉ số: Nhiệt độ trong hậu môn cao hơn 38 độ C, nhiệt độ ở miệng cao hơn 37,8 độ C, nhiệt độ ở nách cao hơn 37,2 độ C.

Dùng thuốc hạ sốt ngay khi bị sốt

Mẹ chỉ nên cho bé uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ và khi bé sốt cao lên tới 39độ. Nếu người chỉ hâm hâm nóng tầm 38 độ, phụ huynh chưa cần dùng thuốc cho trẻ. Có thể hạ nhiệt cho bé bằng cách cho trẻ ăn cháo nóng có chứa hành và tía tô để bé toát mồ hôi, thoát nhiệt. Nếu bé vẫn không hạ sốt, mẹ nên đưa trẻ tới khám bác sĩ ngay.

Những việc mẹ nên làm khi trẻ bị sốt

– Không ủ ấm quá mức, để trẻ mặc quần áo thoáng mát và nằm nghỉ trong phòng thoáng khí, tránh gió

– Lau người cho trẻ bằng nước ấm, tránh nước lạnh bởi sẽ chỉ làm bé bị mất nhiệt nhanh hơn.

– Cho trẻ uống nhiều nước và các dung dịch khác như sữa, nước trái cây, dung dịch nước biển khô.

– Theo dõi sát sao nhiệt độ của trẻ cách 4 tiếng/lần

– Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Share this post

Post Comment