Sai lầm phổ biến trong việc giữ vệ sinh

Sai lầm phổ biến trong việc giữ vệ sinh

Giữ vệ sinh trong điều kiện khí hậu, môi trường ngày càng ô nhiễm cần đặc biệt quan tâm. Những thói quen giữ vệ sinh dưới đây tưởng là an toàn nhưng thực chất lại phản tác dụng.

sai lam trong thoi quen giu ve sinh

Hầu hết chúng ta đều dễ phạm phải những sai lầm nhất định trong cách vệ sinh cá nhân mà không hề hay biết. Việc làm sạch cơ thể hàng ngày là một điều rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt. Cho dù đó là thói quen đánh răng, đi tắm hay giặt quần áo, nếu không thực hiện đúng cách, các vi sinh vật sẽ tấn công cơ thể của bạn, gây ra các bệnh nhiễm trùng.
Mặc dù hầu hết các nước trên thế giới đã có các công trình vệ sinh tốt và cung cấp nước đầy đủ, nhưng vẫn còn những người bị ảnh hưởng bởi bệnh tật do những sai lầm trong thói quen vệ sinh. Đôi khi, chỉ đơn giản như việc rửa tay đúng cách cũng có thể giúp bạn tránh xa các vi khuẩn hoặc virus. Một số nghiên cứu cho thấy rằng rửa tay có thể làm giảm nguy cơ tiêu chảy gần 49%.

Dưới đây là những sai lầm trong thói quen vệ sinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Giặt đồ lót bằng máy giặt

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng đồ lót không nên giặt trong máy giặt cùng với quần áo khác vì chúng sẽ gây mất vệ sinh. Bạn nên dùng tay giặt riêng chúng trong nước ấm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Ngủ dậy là gấp chăn ngay

Cơ thể chúng ta hàng ngày đều ra nhiều mồ hôi, kể cả lúc ngủ. Do đó, khi ngủ dậy nếu gấp chăn ngay thì mồ hôi còn ngấm trong chăn. Lâu ngày, chăn không những hôi, ảnh hưởng đến giấc ngủ,mà còn tạo môi trường cho gây bệnh. Phương pháp tốt nhất là sau khi ngủ dậy, chúng ta nên lật chăn lại, hong khoảng 10 phút rồi mới gấp, mỗituần nên phơi chăn một lần.

Dùng một loạt kem đánh răng trong thời gian dài

Kem đánh răng có thuốc, cótác dụng nhất định đối với một loại vi trùng nào đó. Thế nhưng,dùng một loại kem đánh răng trong thời gian dài sẽ làm cho vi trùng dầndần thích ứng với thuốc, làm mất hiệu quả của kem đánh răng. Vìvậy, bạn nên định kỳ thay đổi loại kem đánh răng.

 Đeo găng tay khi rút tiền ở ATM

Bằng cách này, vi khuẩn từ ATM sẽ truyền vào găng tay. Khi tháo găng, chúng ngay lập tức chuyển sang tay hoặc miệng bạn.

Đặt giấy lên bồn cầu

Ngồi trực tiếp lên bồn cầu công cộng khó có thể làm bạn không bị bệnh. Trong mọi trường hợp, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là rửa tay và hạn chế chạm vào mắt, mũi, miệng.

 Lau miệng cốc khi uống chung

Hành động làm sạch nước bọt trên miệng cốc thực ra chưa từng được khoa học chứng minh. Dù bạn lau kỹ đến đâu, cơ thể vẫn có nguy cơ bị tấn công bởi mầm bệnh. Biện pháp tối ưu là nói dối mình đang cảm cúm để không ai uống chung đồ với bạn.

Share this post

Post Comment