Tác hại của việc dùng thuốc giảm đau khi mang thai

Tác hại của việc dùng thuốc giảm đau khi mang thai

Một nghiên cứu mới đây ở Anh đã cho thấy thai phụ dùng acetaminophen – một loại thuốc giảm đau và giảm sốt có thể sinh con gặp phải những vấn đề về hành vi sau này.

Tại hai thời điểm mang thai khoảng tuần 18 và 32, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những thai nhi tiếp xúc với acetaminophen có nguy cơ cao gặp khó khăn về phát triển hành vi sau này như tăng động, vấn đề đạo đức, rối loạn cảm xúc so với các bà mẹ không dùng thuốc trên.

dung thuoc giam dau khi mang thai
Tác hại của việc dùng thuốc giảm đau khi mang thai

Evie Stergiakouli – giảng viên dịch tễ học di truyền và thống kê di truyền học tại Đại học Bristol, Anh quốc, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: ” những đứa trẻ tiếp xúc với acetaminophen ở giữa và cuối thai kỳ  tăng gấp đôi nguy cơ rối loạn hành vi khi lớn lên.”

Nghiên cứu này thực hiện trên gần 8.000 phụ nữ dựa trên tất cả các yếu tố môi trường, di truyền có ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của con người. Những người tham gia nghiên cứu trả lời khảo sát về việc dùng acetaminophen vào tuần 18 và 32 của thai kỳ và tiếp tục làm khảo sát lần nữa khi con họ lên 5 tuổi.

Khi đứa trẻ lên 7 tuổi, các bà mẹ tiếp tục trả lời bảng câu hỏi về mọi vấn đề hành vi của trẻ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 53% phụ nữ dùng acetaminophen ở tuần 18, 42% dùng ở tuần 32. Khi phụ nữ dùng thuốc giảm đau ở hai giai đoạn trên của thai kỳ, nguy cơ con gặp phải vấn đề ứng xử lớn hơn 42% bà mẹ có con gặp phải vấn đề về ứng xử, và trẻ bị tăng động là lớn hơn 31% so với cac bà mẹ không dùng thuốc.

Ngoài ra, khi thai phụ dùng thuốc giảm sốt ở tuần 32  tăng 29% nguy cơ có trẻ gặp vấn đề về cảm xúc và tăng 46% nguy cơ có trẻ bị rối loạn hành vi như tăng động, khó khăn trong giao tiếp xã hội, rối loạn cảm xúc. Cơ chế tác động của acetaminophen theo các nhà nghiên cứu là nó có thể đi qua nhau thai và ngấm vào tử cung gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Trong tuần 18 và 32 của thai kỳ, não trẻ đang có sự phát triển mạnh mẽ, nhạy cảm hơn với mọi chất được nhận do đó dùng thuốc giảm đau tại thời kỳ dễ khiến trẻ bị ảnh hưởng nhất.

Do đó, trong suốt giai đoạn mang thai, trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, mẹ bầu nên gặp bác sĩ tư vấn đề có cách điều trị tốt nhất nhé.

LN ( Theo Huffington Post)

Share this post

Post Comment