Tập thể dục có phải chìa khóa cho bộ não khỏe mạnh?

Tập thể dục có phải chìa khóa cho bộ não khỏe mạnh?

Hai nghiên cứu mới gần đây cho biết việc tập thể dục đều đặn, kể cả đi bộ có thể là chìa khóa để duy trì sự nhạy bén của bộ não cả khi chúng ta già đi.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày trên tạp chí  Archives of Internal Medicine cuối tháng 7 vừa qua trùng với ngày diễn ra hội nghị quốc tế về bệnh Alzheimer tại Paris. Tuy đây không phải là một phát hiện mới mẻ nhưng các nghiên cứu này đã lấp lỗ hổng từ các tài liệu khoa học trước đó và khẳng định mối liên kết giữa việc tập thể dục và tỷ lệ suy giảm tinh thần ở người cao tuổi.

Bác sĩ  Eric B. Larson, phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu tại Group Health Cooperative – một hệ thống chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận ở Seattle khẳng định thông điệp này giờ đây đã rõ ràng hơn bao giờ hết: ” Nếu bạn tập thể dục mỗi ngày chính là bạn đang mua bảo hộ cho bộ não của mình.”

tap the duc phong mat tri nho
Tập thể dục có phải chìa khóa cho bộ não khỏe mạnh?

Theo bác sỹ Larson, người viết bài luận cho nghiên cứu này, họ đã tiến hành theo dõir tên 2809 phụ nữ trên 65 tuổi có tiền sử mặc bệnh tim hoặc đột quỵ, hay ít nhất có 3 yếu tố nguy cơ đói diện với các căn bệnh này. Đây là sự thay đổi đáng chú ý bởi hầu hết các nghiên cứu trước đây về tập thể dục và bệnh mất trí nhớ đều tập trung vào những người khỏe mạnh.

Tập thể dục có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với phụ nữ này do nồng độ cholesterol có hại, huyết áp cao và các nhân tố khác ảnh hưởng tới sức khỏe của mạch máu có liên quan tới bộ nhớ và các vấn đề ngôn ngữ được gọi là suy giảm nhận thức. Đây thường là những dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer và chứng mất trí.

Bắt đầu từ năm 1995, những người phụ nữ tham gia khảo sát 2 năm 1 lần thường xuyên tập thể dục như chạy bộ, bơi lội, đi bộ và leo cầu thang. Vài năm sau đó, các nhà nghiên cứu đưa cho họ một loạt các bài kiểm tra nhận thức dựa trên số điện thoại trong từng giai đoạn khoảng 4 tới 6 năm.

Kết quả cho thấy, những người năng hoạt động thể chất có bộ nhớ tốt hơn. Những người hay hoạt động thể chất từ 30 phút trở lên mỗi ngày chậm suy giảm nhận thức hơn nhiều so với người ít hoặc không tập thể dục. Theo các nhà nghiên cứu, sự trẻ hóa nhận thức có thể từ 5 – 7 năm.

Như vậy, qua nghiên cứu, chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của việc tập thể dục đối với cuộc sống của con người. Để không bị suy giảm chức năng bộ não khi về nhà, bạn hãy năng tập thể dục mỗi ngày ngay từ bây giờ nhé.

LN ( Theo Huffington Post)

Share this post

Post Comment