Tập thể dục thế nào tốt nhất cho sức khỏe

Tập thể dục thế nào tốt nhất cho sức khỏe

Các chuyên gia sức khỏe khẳng định: tập thể dục thường xuyên và vừa sức sẽ giúp con người giảm đáng kể nguy cơ mắc nhiều bệnh tật nguy hiểm trong đời.

Hiện tại, tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mọi người nên tiêu hao ít nhất 600 MET/phút ( MET đơn vị đo lường hoạt động trao đổi chất) tương đương với 150 phút đi bộ nhanh hay 75 phút tập chạy mỗi tuần.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy việc tập thể dục nhiều hơn mức trung bình này có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc 5 bệnh nguy hiểm: ung thư vú, đường ruột, tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ.

cuong do tap the duc tot nhat
Tập thể dục thế nào tốt nhất cho sức khỏe

Các nhà nghiên cứu từ Mỹ và Úc đã tiến hành một cuộc điều tra để tìm ra mức độ tập luyện bao nhiêu có thể giảm khả năng mắc 5 bệnh mãn tính trên. Nghiên cứu của họ được công bố trên Tạp chí Y khoa của Anh. Họ đã kiểm tra 174 nghiên cứu được xuất bản giữa năm 1980 và 2016 về mối liên hệ giữa tổng số hoạt động thể chất và ít nhất một trong những bệnh trên. Kết quả thật bất ngờ. Những người có hoạt động thể chất cao hơn giảm hẳn nguy cơ mắc bệnh tật trong đời.

Những người tập thể dục tiêu hao từ 600 tới 4000 MET/phút mỗi tuần giảm nguy cơ nhanh chóng, giảm từ 4000 tới 10000 MET/phút mỗi tuần thì chậm những ổn định. Trung bình, tập luyện đạt nhiều lợi ích sức khỏe nhất khi tiêu hao từ 3000 tới 4000 MET/phút mỗi tuần.

Các chuyên gia cho biết 3000 MET/phút mỗi tuần có thể đạt được bằng cách leo thang bộ 10 phút, hút bụi 15 phút, làm vườn 20 phút, chạy 20 phút hay đi bộ hoặc đạp xe 25 phút hàng ngày. Các tác giả nghiên cứu cũng cho hay: ” những phát hiện trong nghiên cứu này chỉ ra rằng mức hoạt động thể chất cao hơn mức trung bình được khuyến cáo có quan hệ mật thiết trong việc giảm nguy cơ mắc  ung thư vú, ung thư đại tràng, bệnh tiểu đường, bệnh tim đột quỵ do thiếu máu cục bộ và hầu hết các lợi ích sức khỏe khá ở  mức độ hoạt động 3000-4000 MET phút / tuần “.

Trước tình trạng dân số già và số ca tử vong vì bệnh tim và tiểu đường từ năm 1990 đến nay ngày càng tăng, việc quan tâm và chú ý đầu tư nhiều hơn vào hoạt động thể chất là cần thiết.

LN ( Theo Independent)

Share this post

Post Comment