Thủ thuật “thiết kế trẻ” mang gene của 3 bố mẹ có an toàn?

Thủ thuật “thiết kế trẻ” mang gene của 3 bố mẹ có an toàn?

Anh có thể trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép sự ra đời của một đứa trẻ sinh ra bằng phương pháp thay thế DNA để ngăn ngừa các gene bệnh di truyền. Phương pháp đó được gọi là ‘three-parent baby’ – đứa trẻ mang gene của 3 bố mẹ.

Liệu pháp này được các nhà khoa học giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2003 đã gây phẫn nộ khắp thế giới và bị đánh giá rằng họ đang chơi đùa với tạo hóa. Nhưng gần đây, các nhà nghiên cứu Anh đã thử nghiệm để xem liệu pháp y học này có ngăn cản những di truyền xấu từ người mẹ sang con hay không và cuối cùng họ đã khẳng định trong báo cáo khoa học chi tiết của họ và nhấn mạnh liệu pháp “đứa trẻ mang gene 3 bố mẹ” là an toàn.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với The Independent, Tiến sĩ John Zhang, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết ông lấy làm tiếc vì để lộ  tin tức vào năm 2003 do một số người đã “mong muốn được nổi tiếng”.

lieu phap thu tinh nhan tao
Thủ thuật “thiết kế trẻ” mang gene của 3 bố mẹ có an toàn?

Họ trì hoãn công bố nghiên cứu này bởi sức “nóng” quanh vấn đề này lúc đó nhưng giờ ông quyết định xuất bản nghiên cứu này với hi vọng Cơ quan quản lý thụ tinh nhân tạo và phôi ở Anh sẽ cấp giấy phép cho kỹ thuật này.

Ông kêu gọi họ cho phép sử dụng thủ thật thay đổi DNA này và nói rằng nó sẽ chữa khỏi căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới hàng nghìn cặp vợ chồng và cũng có thể dẫn tới “một kỷ nguyên y học mới”.

Năm ngoái, Anh đã trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới hợp pháp hóa việc sử dụng kỹ thuật này trước sự phản đối của  Nghị sĩ đại diện David Cameron vì nó đang “chơi đùa với Chúa”.

Trong bài báo trên tạp chí Reproductive BioMedicine trực tuyến, các nhà nghiên cứu kết luận chuyển đổi nhân non trong trứng, yếu tố quyết định thụ thai, có thể khiến mẹ bầu bị sảy thai sau khoảng từ tuần 24 đến 29. Tiến sĩ Zhang cho biết ông cảm thấy họ kết luận như vậy là quá sớm. ” Họ chỉ muốn nổi tiếng và được cả thế giới biết đến” – tiến sĩ Zhang nói.

Thủ thuật tạo đứa trẻ có gene từ 3 bố mẹ khác nhau giống với việc biến đổi gene của con người. Liệu pháp thay thế ti thể sẽ thay một lượng nhỏ DNA bị lỗi trong trứng của người mẹ bằng DNA khỏe mạnh lấy từ một người phụ nữ khác. Nghĩa là em bé ra đời thừa hưởng gene từ một người cha và hai người mẹ. Phương pháp thay thế ty thể này có thể làm giảm nguy cơ trẻ sơ sinh mắc bệnh. Nếu thành công, kỹ thuật này sẽ cho phép các cặp vợ chồng có một đứa con khoẻ mạnh. Đứng trên góc độ di truyền, em bé sẽ mang gen của cả ba bố mẹ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn còn lo ngại về tính an toàn của phương pháp này. Họ chưa thể khẳng định sẽ đảm bảo tất cả các bé đều khoẻ mạnh. Nhiều cuộc tranh cãi khoa học cũng đã nổ ra xung quanh việc làm thể nào để loại bỏ khiếm khuyết của các ty thể gây bệnh nan y. Các nghiên cứu trước đây cho thấy quá trình này là khả thi về mặt kỹ thuật nhưng còn tồn tại hạn chế trong giai đoạn phát triển tiếp sau đó.

Theo Independent và tổng hợp

Share this post

Post Comment